17 ก.พ. 2556

น้ำพริกตาแดง





ส่วนผสม

- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด

- กระเทียม 3 กลีบ


- หอมแดง 10 หัว


- ปลาร้าสับ 1 ช้อนโต๊ะ- เกลือป่น 1 ช้อนชา

- ปลาเนื้ออ่อนรมควัน 1 ตัว



วิธีทำ


1. ย่างพริกแห้งให้กรอบ


2. เผากระเทียมและหอมแดงให้สุก ปอกเปลือกออก แล้วหั่นฝอย


3. ห่อปลาร้าด้วยใบตองนำไปย่างไฟจนกระทั่งสุกและหอม

4. ปิ้งปลาเนื้ออ่อนรมควันพอหอม แกะเอาเฉพาะเนื้อปลา นำไปโขลก


ให้ละเอียด

5. โขลกพริกแห้งกับเกลือป่นให้ละเอียด ใส่กระเทียม หอมแดง โขล

กจนส่วนผสมเข้ากันดี ใส่ปลาร้า เนื้อปลา โขลกรวมกันจนละเอียด


ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา มะเขือชนิดต่างๆ ฯลฯ 

ผักต้ม เช่น หน่อไม้ ถั่วฝักยาว ผักกาดจอ ผักดอง เช่น ผักกาดดอง ผัก

เสี้ยน

Tips


1. การเลือกพริกชี้ฟ้าแห้ง ควรเลือกพริกที่มีสีแดงสดใส หรือพริกแห้ง


บางช้าง เลือกพริกที่แห้งสนิท ไม่มีเชื้อรา และแมลงกัดแทะ

2. ควรย่างพริกด้วยไฟอ่อน เพื่อให้พริกสุกทั่วกันดี


3. ควรโขลกพริกกับเกลือให้ละเอียดก่อนเป็นอันดับแรก จะช่วยให้


โขลกส่วนผสมที่เหลือได้ง่ายขึ้น

4. ควรใส่หอมแดงเป็นอันดับสุดท้าย เพราะหอมแดงมีน้ำมาก จะ


ทำให้โขลกส่วนผสมอื่นๆ ยาก

ไม่มีความคิดเห็น: