17 ก.พ. 2556

ต้มยำปลาช่อน



3north-6



ส่วนผสม

- เนื้อปลาช่อน 300 กรัม


- ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ท่อน- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ


- หอมแดงเผา 3 หัว


- กระเทียมเผา 5 กลีบ


- พริกแห้งเผา 3 เม็ด


- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ


- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ


- ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ


- ข่าหั่นแว่นๆ 3 แว่น


- เห็ดฟาง 200 กรัม


- น้ำซุป 4 ถ้วยตวง


- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ


- เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ


1. นำปลาช่อนมาล้างให้สะอาด


2. โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม โขลกให้


ละเอียดอีกครั้ง

3. ตวงน้ำซุปใส่หม้อ ใส่เครื่องที่โขลก คนจนละลาย ใส่ตะไคร้ ใบ


มะกรูด ข่า ตั้งไฟพอเดือด ใส่ปลา ต้มต่อจนกระทั่งปลาสุก ใส่เห็ด

ฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ พอ

เดือดอีกครั้งใส่ผักชีฝรั่งคนพอทั่ว ยกลง ตักใส่ชาม

ไม่มีความคิดเห็น: