17 ก.พ. 2556

แอบไก่ดำ


3north-10



ส่วนผสมน้ำพริกแกง

- พริกแห้ง 5 เม็ด


- กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ


- ตะไคร้หั่นฝอย ¼ ถ้วยตวง- ขมิ้นซอย 1 ช้อนชา


- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ


- เกลือป่น 2 ช้อนชา


- กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ


1. นำพริกแห้งที่แกะเม็ดออกแล้วมาหั่นฝอย นำไปแช่น้ำจนกระทั่งนิ่ม


 บีบน้ำออก

2. โขลกพริกกับเกลือจนกระทั่งละเอียด ใส่ตะไคร้ ขมิ้น กระเทียม 


หอมแดง โขลกจนละเอียดจึงใส่กะปิ โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้


ส่วนผสมเครื่องปรุง


- เนื้อไก่ดำ 300 กรัม


- มะเขือยาว 200 กรัม


- ผักกวางตุ้ง 200 กรัม


- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว 5 เม็ด


- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ


- ใบตองสำหรับห่อ


- ไม้กลัด

วิธีทำ


1. ล้างไก่ดำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น


2. นำผักกวางตุ้งและมะเขือยาวมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนๆ


 โดยมะเขือยาวผ่าครึ่งตามยาว

3. ผสมเนื้อไก่กับน้ำพริกแกงที่เตรียมไว้ ใส่ผักกวางตุ้ง มะเขือยาว 


พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด คลุกให้เข้ากัน ตักใส่ใบตอง พับซ้าย ขวา

เข้าหากันตามยาว แล้วจึงพับหัวท้าย กลัดด้วยไม้กลัด นำไปย่างไฟ

จนกระทั่งสุก

ไม่มีความคิดเห็น: