17 ก.พ. 2556
แอบไก่ดำ
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้หั่นฝอย ¼ ถ้วยตวง- ขมิ้นซอย 1 ช้อนชา
- หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำพริกแห้งที่แกะเม็ดออกแล้วมาหั่นฝอย นำไปแช่น้ำจนกระทั่งนิ่ม
บีบน้ำออก
2. โขลกพริกกับเกลือจนกระทั่งละเอียด ใส่ตะไคร้ ขมิ้น กระเทียม
หอมแดง โขลกจนละเอียดจึงใส่กะปิ โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้
ส่วนผสมเครื่องปรุง
- เนื้อไก่ดำ 300 กรัม
- มะเขือยาว 200 กรัม
- ผักกวางตุ้ง 200 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว 5 เม็ด
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบตองสำหรับห่อ
- ไม้กลัด
วิธีทำ
1. ล้างไก่ดำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้น
2. นำผักกวางตุ้งและมะเขือยาวมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนๆ
โดยมะเขือยาวผ่าครึ่งตามยาว
3. ผสมเนื้อไก่กับน้ำพริกแกงที่เตรียมไว้ ใส่ผักกวางตุ้ง มะเขือยาว
พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด คลุกให้เข้ากัน ตักใส่ใบตอง พับซ้าย ขวา
เข้าหากันตามยาว แล้วจึงพับหัวท้าย กลัดด้วยไม้กลัด นำไปย่างไฟ
จนกระทั่งสุก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น